Trong bài này có 2 thứ “mới” mà mình chưa giới thiệu bao giờ, một là Red velvet cake và hai là Cake pops, nhưng mà chắc phần chính là Cake pops vì Red velvet cake lần này chỉ được dùng để làm phần nhân của viên Cake pops thôi, chứ không đầy đủ cả bánh với 3 tầng theo đúng kiểu Red velvet cake truyền thống.

Cake pops – hay là những viên bánh nhỏ được cắm trên que, rất giống với kẹo mút – là một trong những thứ mà mình rất thích nghịch, không chỉ vì sự xinh & cute không đỡ nổi mà còn bởi vì sự đa dạng và khả năng sáng tạo không biên giới khi làm nó.


04

Cake pops thường gồm hai phần: phần nhân là một loại bánh bông lan (bánh cake như là pound cake, chocolate cake, red velvet cake..) được nghiền vụn, trộn với một loại kem để tạo độ kết dính, sau đấy viên thành viên tròn, nhúng vào chocolate dạng lỏng, cắm vào que và đợi khô. Thành phần thì đơn giản vậy thôi, nhưng tùy vào sự khéo tay và sáng tạo của người làm mà có thể cho ra đời đủ loại cake pops, từ hình tròn quen thuộc, cho đến các hình khối khác như trái tim, hình mini cupcake, và rất rất nhiều cách trang trí cho các viên bánh nhỏ này nữa.

Cake pops của mình lần này có phần ruột là red velvet cake trộn cream cheese, bọc ngoài là milk chocolate và candy melts. Ngọt ngào, béo ngậy và thơm phức. Các bạn làm ở nhà thì không bắt buộc phải có đủ tất cả những thành phần này. Chẳng hạn như nhân mình có thể thay bằng một loại bánh bông lan bất kì, ai không quen làm bánh thì có thể mua bột trộn sẵn về nướng, hoặc mua bánh bông lan nướng sẵn ngoài tiệm cũng được :D Cream cheese có thể thay bằng Mascarpone, nhưng dùng cream cheese mình thấy ngon hơn vì nó giúp bánh không quá ngọt (bởi vì phần bên ngoài là chocolate rất ngọt rồi mà).

Cupcake pops

Công thức Red velvet cake

Nguyên liệu: (khuôn tròn đường kính 15cm hoặc 8-10 khuôn cupcakes)

125g bột mỳ đa dụng/ bột mỳ thường (all purpose flour/ plain flour)

1/4 teaspoon (2gram) bột nở (baking powder)

1/4 teaspoon (1gram) muối

7 gram bột cacao (loại không đường)

60gram bơ nhạt, để mềm ở nhiệt độ phòng

85gram đường trắng

1 quả trứng (50-55gram không tính vỏ)

½ teaspoon (3ml) vanilla extract (vani dạng lỏng)

120 ml buttermilk (hoặc thay bằng 120ml sữa tươi không đường, pha với ½

tablespoon (8ml) dấm/ nước cốt chanh, để 5-10 phút rồi dùng)

1 tablespoon (15ml) màu đỏ thực phẩm dạng nước

½ teaspoon (3ml) dấm

½ teaspoon (3gram) muối nở (baking soda)

Cách làm

1. Làm nóng lò ở 175 độ C (hoặc 160 độ C nếu dùng khuôn sẫm màu) – chế độ 2 lửa. Chống dính khuôn bằng cách dùng bơ lạnh xát một lớp mỏng lên thành và đáy khuôn, rắc một lớp bột mỳ mỏng lên, xoay khuôn cho bột dàn đều rồi úp ngược khuôn cho bột thừa rơi hết.

2. Rây bột mỳ, bột nở (baking powder), muối và bột cacao vào bát, dùng que đánh trứng cầm tay trộn đều (hình 1). Cho trứng và vanilla vào 1 cái bát khác, dùng thìa hoặc nĩa đánh nhẹ cho tan. Nếu dùng sữa tươi và dấm/chanh thay buttermilk thì cho dấm/chanh vào sữa và quấy đều, để sang một bên.

2012-02-08

3. Cho bơ vào âu, để máy ở tốc độ vừa, đánh khoảng 1 phút cho bơ mềm. Tăng tốc độ máy lên vừa – cao, từ từ cho đường vào (mất khoảng 30-45 giây để cho hết đường). Đánh đến khi bơ bông xốp, chuyển sang màu trắng ngà (hình 2).

4. Để máy ở tốc độ vừa, từ từ cho trứng vào, đánh cho hòa quyện. Vét thành và đáy âu (hình 3-4).

5. Cho màu thực phẩm đỏ vào buttermilk hoặc hỗn hợp sữa dấm đã chuẩn bị ở (2), khuấy đều (hình 5).

2012-02-081

6. Chia hỗn hợp bột làm 4 phần, buttermilk  thành 3 phần. Cho 1/4 số bột cùng 1/3 chỗ sữa vào âu bơ trứng đường, đánh nhuyễn ở tốc độ thấp. Tiếp tục cho 1/4 chỗ bột và 1/3 chỗ sữa vào âu, đánh đều. Tiếp tục với 1/4 bột & 1/3 sữa. Kết thúc bằng ¼ bột còn lại cuối cùng. Đánh đều sau mỗi lần thêm bột & sữa (hình 6-8)

7. Trong 1 bát nhỏ, cho dấm vào muối nở (baking soda), hỗn hợp sẽ sủi bọt. Đợi hết sủi bọt thì cho hỗn hợp dấm vào âu bột. Trộn nhanh tay (hình 9-10).

8. Đổ hỗn hợp bột vào khuôn, dùng thìa gỗ hoặc spatula dàn mặt bột cho phẳng. Đặt khay nướng sao cho khuôn nằm chính giữa lò nướng (thường là khay đặt thấp hơn nấc chính giữa 1 nấc). Nướng ở nhiệt độ quy định trong 35-40 phút (với khuôn to) hoặc 25-30 phút với khuôn cupcake/ muffins. Kiểm tra bánh chín bằng cách xiên tăm hoặc que thử vào chính giữa bánh, rút lên thấy tăm sạch là bánh đã chín. Ngoài ra, bánh chín sẽ hơi co lại và tách khỏi thành khuôn, khi ấn nhẹ lên mặt bánh thì sẽ lập tức phồng trở lại.

9. Bánh chín để nguội trong khuôn khoảng 5 phút rồi lấy bánh ra, để nguội hoàn toàn trên rack.

* Ghi chú:

– Đây là công thức và cách làm cốt bánh Red velvet cake cơ bản. Thông thường cốt bánh này sẽ được xẻ làm 2-3 lớp rồi trét kem ở giữa các lớp. Loại kem hay được dùng là cream cheese frosting (cream cheese trộn với whipping cream, có thể thêm mascarpone, đánh bông với đường, công thức trên mạng có rất nhiều, các bạn có thể tìm bằng Google và tham khảo thêm). Trong bài này không có phần này vì mình dùng red velvet cake làm phần nhân cho Cake pops.

– Lượng màu đỏ trong CT đôi khi có thể tạo cảm giác quá nhiều, nhưng để có màu đỏ tươi thì lượng màu đỏ sử dụng cho 1 công thức như trên nên từ 10-15ml (2-3 teaspoon) và không nên dùng màu Gel của Wilton. Như bánh của mình làm lần này vừa là ít màu, vừa dùng màu Wilton nên không lên được đỏ tươi mà chỉ ra được đỏ nâu thôi.

05

 

Công thức Cake Pops

200gram cốt bánh

120-130gram cream cheese

30-40gram sô-cô-la sữa (milk chocolate)

Candy melts màu hồng – hoặc thay bằng white chocolate + màu thực phẩm màu

hồng hoặc màu tùy thích.

Que cắm bánh

Công thức này chủ yếu để các bạn dễ hình dung tỉ lệ khi làm Cake pops, và dễ tính toán lượng cream cheese + chocolate tùy theo lượng cốt bánh sử dụng. Một công thức làm được khoảng 28-30 cái Cake pops nhỏ như trong hình.

Cách làm

1. Cốt bánh sau khi đã để nguội thì cắt miếng nhỏ, cho vào âu, dùng nĩa hoặc thìa nghiền vụn. Có thể dùng food processor cũng được.

2012-02-082

2. Cream cheese dùng nĩa đánh cho mềm bớt. Cho vào cốt bánh, trộn đều. Lượng cream cheese không cố định, nhưng phải đủ làm kết dính cốt bánh và làm sao để sau khi trộn xong, hỗn hợp bánh đủ dẻo để nặn được.

3. Lấy từng phẩn nhỏ từ hỗn hợp bánh vừa trộn, nặn thành hình tùy thích: vuông, tròn, trái tim.. Để làm hình Cupcake thì đầu tiên mình nặn thành hình trụ nhỏ, sau đấy từ khoảng giữa của hình trụ mình dùng tay nắn và ép bột ở trên hơi phình ra, tạo cái mũ của Cupcake (trông nó sẽ khá là giống cây nấm).

2012-02-083

4. Cho toàn bộ số viên bánh vừa nặn vào tủ lạnh (nhớ bọc kín hoặc đậy kín), để ngăn mát từ 1-2h, hoặc nhanh hơn là cho vào ngăn đá khoảng 15-20 phút.

5. Sô-cô-la sữa bẻ thành miếng nhỏ, cho vào lò vi sóng quay chảy (lưu ý, cách 20-25 giây phải lấy ra trộn một lần, tránh để sô cô la bị cháy).

6. Nhúng phần thân của từng viên bánh vào sô cô la đã đun chảy. Khi nhấc lên có thể xoay viên bánh cho phần sô cô la thừa rơi hết. Nếu dùng que thì cắm que vào thân bánh, úp ngược bánh xuống như trong hình. Để lại vào tủ lạnh thêm 1 tiếng hoặc ngăn đá 10-15 phút.

7. Sau khi sô-cô-la ở phần thân Cupcake đã khô hẳn thì làm nốt phần “mũ” theo cách tương tự. Ở bên này có Candy melts, là một dạng kẹo có thể cho vào lò vi sóng quay chảy, giống hệt chocolate, ăn thì giòn và cứng hơn chocolate một chút, và có rất nhiều màu khác nhau, rất tiện để làm Cake pop. Ở VN nếu không mua được thì các bạn có thể dùng sô cô la trắng, đun chảy và pha màu thực phẩm thêm nhé.

8. Nếu làm cupcake thì các bạn nên chuẩn bị sẵn đồ trang trí (kẹo đường, ..), sau khi nhúng vào Candy melts thì rắc kẹo trang trí lên luôn. Còn nếu định vẽ hình hoặc trang trí kiểu khác thì đợi khô hẳn rồi vẽ.

Cupcake pops

 

Nguồn: savourydays