Cả nhà đừng coi nhà bánh gừng là một cái gì đấy hoành tráng, cao siêu và phức tạp. Về bản chất thì xây nhà bánh gừng cũng giống như mình làm bánh quy (cookies) vậy thôi, chỉ khác là sau khi cán bột xong, thay vì cắt bằng khuôn cắt bánh quy (cookie cutters) thì mình dùng dao và thước kẻ để cắt bột thành hình miếng tường, mà cái này thì cũng giống như trẻ con lớp 1 tập vẽ nhà cửa ấy. Cùng nhau thực hiện phần 1 - Nhà bánh gừng (Gingerbread house) nhé!

1

Công thức mà mình giới thiệu trong phần này là do chị Cáo ở Fox Kitchen chọn. Cá nhân mình cảm thấy công thức này ổn, nguyên liệu dễ kiếm, các bước làm nhà đơn giản và bánh sau khi nướng khá là cứng cáp, màu đẹp. Ăn cũng được, không phải là rất ngon nhưng không tệ. Ngoài phần khung công thức  của chị Cáo thì mình có thêm một số chú ý và kinh nghiệm của bản thân.

Đóng gạch xây tường
Trộn vữa & dựng nhà
Trang trí & một vài ý tưởng

Đầu tiên, với việc đóng gạch xây tường thì như mình đã nói ở trên, nó đơn giản chỉ là nhào bột làm bánh rồi cắt theo mẫu tường nhà và nướng như bánh quy bình thường thôi. Mẫu nhà mà mình sử dụng là mẫu do BTC Baking Challenge cung cấp, mọi người có thể download từ ĐÂY. Mẫu nhà này khi in lên khổ giấy A4 thì sẽ nhỏ hơn thực tế một chút, các bạn nhớ chỉnh sửa lại cho các miếng tường bằng nhau về chiều dài, chiều rộng nhé. Tất nhiên là mọi người cũng có thể sáng tạo mẫu nhà riêng của mình nữa, nhưng nếu tự vẽ mẫu thì có hai điều chú ý là:

–  Nếu không quen làm nhà bánh kiểu này thì không nên xây quá cao, về sau dựng khó, dễ gẫy hoặc sập

–  Phần định lượng công thức trong bài này là dành cho mẫu nhà này (vừa đủ) nên nếu các bạn muốn làm nhà to hơn thì tăng thêm lượng nguyên liệu nhé.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh gừng

420 gr bột mỳ đa dụng

10gr bột gừng

3gr bột quế hoặc bột cocoa

3gr muối

110gr  đường nâu, hoặc 100gr đường trắng cho thêm 10gr bột cocoa cho lên màu

150gr bơ nhạt

180gram corn syrup

¼ teaspoon (2 gram) muối nở (baking soda)

Trong số các nguyên liệu trên thì chỉ có corn syrup là hơi lạ và khó mua (mình ở bên này cũng không tìm được), các bạn có thể thay 180gram corn syrup bằng 160gram mật mía và 20gram dầu ăn. Hoặc tự làm theo công thức sau đây (mình tự làm)

Công thức Homemade Corn Syrup (Công thức tham khảo từ blog của chị Kiwi) 

Nguyên liệu

200gram đường trắng

180ml nước

1/8 teaspoon (khoảng 1gram) cream of tartar

1 nhúm muối

Cách làm

1. Cho các nguyên liệu vào nồi, khuấy đều.

2. Bắc nồi lên bếp, đun lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi.

3. Hạ lửa nhỏ, đậy vung đun thêm khoảng 2-3 phút đén khi hỗn hợp chuyển trong suốt.

4. Bắc xuống, để nguội, rót vào chai đậy kín.

Bảo quản syrup ở nhiệt độ phòng trong 2 tháng. Lượng nguyên liệu trên làm được khoảng 240ml Corn Syrup (đủ dùng cho công thức bánh gừng ở trên).

Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu như công thức yêu cầu rồi thì mình bắt tay vào làm nhé. Các bước cụ thể là:

2

1. Trộn đều bột mỳ, muối nở, bột gừng và bột quế trong một âu lớn, để riêng (hình 2).

2. Cho vào nồi: corn syrup, bơ, đường, muối, bật lửa nhỏ vừa, quấy đều đến khi bơ và đường tan hết (hình 3 – 6).

3. Từ từ đổ hỗn hợp (2) vào bột (1), nhào trộn cho đến khi đều mịn (lúc đầu hỗn hợp khá nóng nên mình dùng thìa gỗ để trộn, sau khi bột nguội bớt thì nhào tiếp bằng tay) (hình 7-9).

Nếu các bạn muốn làm cửa và ống khói màu đỏ thì lấy riêng ít bột, cho màu thực phẩm màu đỏ vào để làm cửa, cửa sổ và ống khói (mình không làm phần này).

4.  Chia bột làm 2 phần dàn mỏng cho vào túi nylon hoặc túi ziplock, cất tủ lạnh ít nhất 1 giờ.

Bước ở trên là chỉ dẫn trong công thức gốc, tuy nhiên khi mình làm thì bột sau khi để tủ lạnh bị khô kinh khủng, khô đến mức bẻ thử thì vỡ vụn như đất ấy. Một vài chị em khác khi làm nhà cũng gặp vấn đề tương tự. Mình đoán có thể do nguyên liệu sử dụng khác nhau. Chẳng hạn như corn syrup tự làm theo công thức trên nếu so với mật mía thì không dính và đặc bằng. Nên nếu các bạn làm mật mía thì có thể bột khi trộn xong sẽ rất dính, việc để tủ lạnh sẽ giúp bột cứng và dễ cán hơn. Bột của mình thì không dính mấy, chỉ hơi nhão một chút thôi, nên cách làm của mình là:

Cho bột vào hộp đậy kín, để vào tủ lạnh, khi bột đủ cứng (mình để 30 phút) thì lấy ra cán luôn.

5. Cán bột đều, phẳng, dầy khoảng 0.5-0.7cm (hình 10). Nếu bột dính thì có thể đặt một lớp giấy nến hoặc nylon lên trên bột rồi cán trên lớp giấy lót này. À, ngoài ra thì để cán bột cho dễ và sạch các bạn có thể cán bột trên một lớp giấy nến (giấy nướng bánh) – như cách mình làm trong hình.

Các bạn có thể cán dầy hơn nhưng mình thấy 0,5-0,7cm là vừa phải, tường dầy quá cũng không đẹp. Bột của mình cán thì khoảng 0,5cm.

6. Đặt các tấm giấy mẫu hình nhà lên mặt bột đã cán. Dùng thước kẻ và dao sắc mũi nhọn cắt theo mẫu, rồi tỉa lại lần nữa cho sắc nét. Chỗ bột chưa cán nhớ đậy kín, tránh bị khô. Nếu bột ướt và dính các bạn có thể để tủ lạnh hoặc nơi khô ráo & mát cũng được.

7. Cẩn thận chuyển các tấm đã cắt sang khay nướng đã lót giấy nến/ silpad bằng cách đặt cây cán bột kề vào miếng bột vừa cắt hình, nhẹ nhàng dùng mũi dao vén và quấn miếng bột vào cây cán bột, chuyển sang khay nướng. Nhẹ nhàng bóc và giữ lại các tấm mẫu. Các miếng bột to nướng cùng một mẻ, các miếng nhỏ nướng riêng một mẻ.

8. Bọc kín cả khay nướng, để lại vào tủ lạnh khoảng 30 phút (phần này sẽ giúp nhà của các bạn khi nướng xong giữ được form đẹp).

9. Bật lò trước 10 phút, hai lửa trên và dưới, 160 độ C.  Đặt khay nướng ở nấc chính giữa, nướng bánh 15-20 phút cho khay miếng to, 10-12 phút cho khay miếng nhỏ.

10. Khi bánh vừa ra lò, áp lại các miếng khuôn hình mẫu, dùng dao tỉa lại theo lần nữa những chỗ bánh nở phình (nếu có) (lúc này khay đang rất nóng nên làm cẩn thận kẻo bỏng nhé). Để bánh nguội chắc mới chuyển sang rack cho nguội hẳn. Nếu vội vàng chuyển ngay sẽ dễ làm gãy, vỡ, nhất là các miếng có trổ cửa và cửa sổ.

Phần nướng bánh thì đến đây là xong rồi. Ngoài các chú ý ở từng bước mà mình đã ghi ở trên thì còn một vài điểm nữa mình cũng muốn ghi lại thêm là:

– Khi cắt bột thì những chỗ nào có cửa ra vào và cửa sổ sẽ phải trổ luôn. Nhưng cách của mình làm hơi khác một chút là mình không cắt miếng bột đứt rời hoàn toàn, chỉ hơi đứt rời thôi. Khi nướng thì mình để nguyên cả phần cửa ra vào và cửa sổ nướng kèm luôn. Sau khi bánh nướng chín và lấy ra khỏi lò mình mới dựa vào đường cắt ban đầu để lấy các miếng cửa ra vào và cửa sổ ra.

Ưu điểm của cách này là nhanh :D không phải nướng nhiều đợt theo kích cỡ các miếng to nhỏ. Ngoài ra vì các miếng cửa khi nướng vẫn dính liền với tường nhà nên sau này khi lấy ra thì rất vừa vặn, các khung cửa cũng không bị méo. Nhược điểm là khi lấy các tấm cửa ra thì phải thật nhanh tay vì bánh chỉ mềm trong 1-2 phút đầu sau khi lấy khỏi lò nướng, sau đấy bánh sẽ cứng rất nhanh. Và đoạn lấy này cũng nên cẩn thận tránh bị bỏng do khay nướng và bánh đều còn rất nóng.

– Còn một chú ý rất quan trọng nữa là độ ẩm và nhiệt độ phòng có ảnh hưởng rất lớn đến bánh gừng. Khá nhiều chị em trong đợt làm nhà vừa rồi có nhà bị sập (có lẽ là do thời tiết mưa ẩm quá). Nên tốt nhất là làm nhà khi trời khô ráo và luôn có cách bảo quản nhà, đặc biệt là các miếng tường nhà (bọc kín, nếu tường bị ẩm và ỉu thì có thể sấy lại ở nhiệt độ 100-110 độ trong 5-10 phút…). Một mẹo nữa mình học được từ mạng là các bạn có thể để các miếng tường nhà bằng bánh gừng trong lò nướng, chỉ bật đèn, để qua đêm để giúp tường nhà khô hơn.

Xem thêm phần 2 và phần 3 ở đây nhé:

Nhà bánh gừng (Gingerbread house) – Phần 2, bài 2 ở đây nhé

Nhà Bánh Gừng (Gingerbread House) – Phần 3, phần cuối rồi nha các bạn

Nguồn: savourydays