Xôi xéo thì từ hồi lâu lắm lắm rồi mình có một bài giới thiệu công thức, nhưng mà bài hôm nay đặc biệt hơn một chút vì nó dành riêng cho các bạn du học sinh, thiếu thời gian, thiếu dụng cụ…. nhìn chung là vì nhiều lí do mà không thể thổi xôi theo cách truyền thống được.

Xôi xéo nấu bằng nồi cơm điện tất nhiên là không bằng được xôi đồ bằng chõ, nhưng về mùi vị nhìn chung là cũng không đến nỗi nào. Làm thì nhanh như nấu cơm thôi (chỉ cho gạo với đỗ vào nồi rồi bật bếp thôi mà ;) ). Hành phi có thể mua sẵn, ở chợ châu Á hoặc kể cả trong các siêu thị Tây đều có hành phi sẵn, khá là thơm và giòn. Bạn nào chăm hơn nữa, muốn tự phi hành thì có thể tham khảo thêm mẹo phi hành giòn ở đây nhé ;)

Sticky rice with mung bean

Nấu xôi xéo chỉ có một thứ hơi mất thời gian một chút là rán mỡ gà – cụ thể là rán da và mỡ gà để lấy phần mỡ nước. Cái này bi giờ kể cả ở Hà Nội các hàng xôi cũng chẳng có mấy đâu, cho nên không hẳn là thành phần bắt buộc phải có nhưng rất rất rất nên làm. Với mình thì mỡ gà làm nên ít nhất 1/3 sự ngon của xôi xéo ấy :)

Gà công nghiệp ở bên này béo, hai bộ da từ cái đùi thôi cũng đủ cho cả nồi xôi thơm lừng rồi. Ở cửa hàng thịt gà bên mình thì thậm chí người ta còn bán cả mỡ gà đã lọc sẵn cơ, 1 EUR/ kg, mang về rán được cả bát, cất đi để dành, lúc nào thèm xôi là có ngay.

Còn rán thì cũng không có gì phức tạp, chỉ cần kiếm một cái nồi hay chảo sạch  (nên dùng loại chống dính/ non-stick). Cả chảo và da, mỡ gà nên thật khô, nếu không rán sẽ dễ bị nổ lắm. Để lửa nhỏ-vừa, và cho da, mỡ gà vào rán cho chảy mỡ ra thôi. Nếu rán nhiều thì nên chắt bớt phần mỡ này ra bát, rồi rán tiếp đến khi da và mỡ gà “teo” lại thành giống như tóp mỡ ấy (tại vì để mỡ trong chảo nhiều thì dễ bị cháy khét ý mà).

Đấy là mỡ gà, còn nấu xôi thì làm thế này nhé

 

Chuẩn bị 1 bát con gạo nếp (sticky rice) và 1/3 bát con đậu xanh đã cà vỏ (yellow bean/ mung bean) – nếu thích nhiều đậu thì 1/2 bát con – thành phẩm sẽ được khoảng 3 bát xôi.

1. Đậu xanh ngâm qua đêm với 2-3 bát con nước. Nếu không có thời gian thì đun sôi nước rồi ngâm đậu xanh trong khoảng 1-2 tiếng cho đậu mềm.

2. Chắt lấy nước ngâm đậu. Phần đậu xanh đã ngâm cho vào nồi cùng gạo. Cho thêm khoảng 1-2 thìa cafe muối (đừng cho nhiều quá vì nếu thiếu mặn thì về sau điều chỉnh cũng không sao). Trộn đều gạo, đỗ, muối.

3. Đổ nước ngâm đậu vào nồi sao cho ngập xâm xấp mặt gạo, nước cách mặt gạo không quá 5mm. Gạo nếp chịu nước kém hơn gạo tẻ rất nhiều nên cho nhiều nước thì xôi dễ bị nát.

4. Bật nút nấu cơm. Khi nồi cơm chuyển sang chế độ hâm nóng  (warm) thì mở nắp, lấy thìa hoặc đũa xới cho tơi. Nếm thử nếu thếu mặn thì cho thêm muối. Đóng nắp nồi, đợi thêm khoảng 20 phút sẽ có xôi nóng rất ngon.

5. Bước cuối cùng là trộn khoảng 1-2 thìa mỡ gà với xôi trong nồi, hoặc có thể xới xôi ra bát, rắc hành phi lên trên rồi rưới mỡ gà. Cách sau có vẻ sẽ cho xôi thơm ngon và dậy mùi mỡ gà hơn một tí.

Xôi dẻo mềm, thơm mùi đậu xanh quyện với mỡ gà và rất nhiều hành phi… Enjoy!!!!!! ;)

Sticky rice with mung bean

Nguồn: savourydays