Một trong những niềm vui của việc viết food blog là nhận phản hồi từ mọi người về công thức mà mình giới thiệu :) Nếu coi mỗi một phản hồi là một niềm vui nho nhỏ thì cuối tuần vừa rồi mình có cả một niềm vui to tướng được gộp lại từ kha khá các niềm vui nhỏ là các phản hồi từ bạn bè sau khi thử công thức “Gateau Nhật Bản mềm như bông“. Điều vui nhất là tất cả các phản hồi đều rất tích cực, không chỉ khen bánh ngon mà còn có thêm “phụ chú” như là gia đình, bạn bè ai cũng thích, làm ra là hết veo luôn ^.^

Với công thức ga-tô Nhật Bản này, ngoài chuyện bánh bông mềm nhẹ xốp thì còn có một điểm làm mình chú ý là mình cảm giác nó rất giống với bạt bánh Gateau trà xanh của cửa hàng Paris Gateaux – một loại bánh mà mình rất thích và luôn hi vọng sẽ tự làm được tại nhà. Ga-tô trà xanh của Paris gateaux thật ra không có nhiều điểm rất đặc biệt, ngoại trừ một thứ mà trước đến giờ mình vẫn luôn thắc mắc là làm sao để làm ra được bạt bánh vừa mềm, vừa nhẹ lại vừa mịn màng như thế. Nhìn chung là mình vẫn luôn hâm mộ các bạn ở điểm này – cho đến khi mình phát hiện ra Ga-tô Nhật Bản :D

IMG_2287

Và thế là cuối tuần vừa rồi mình quyết định làm thử luôn Ga-tô trà xanh theo “phong cách” của Paris Gateaux. Ga-tô trà xanh của Paris gateaux thì mình nhớ (không cụ thể lắm) là có 4 lớp bạt bánh mỏng và 4 lớp kem xen giữa. Bốn lớp bạt bánh này hình như chỉ là bạt bánh thường, nhưng kem, đặc biệt là phần kem trên cùng có trà xanh. Nếu chỉ như vậy thật thì khá là đơn giản vì chỉ cần nướng bạt bánh theo đúng công thức cơ bản, phần kem thì dùng kem tươi đánh bông rồi rắc thêm bột trà xanh là xong. Nhưng mình muốn vị trà xanh rõ hơn một chút, nên mình nướng thêm cả bạt bánh Ga-tô trà xanh và chọn cách làm xen kẽ 1 lớp bạt ga-tô thường với 1 lớp bạt ga-tô trà xanh, để vị trà xanh không quá “át” các vị khác. Kem trang trí thì mình dùng kem tươi đánh bông và rắc vụn dừa sấy khô kèm bột trà xanh lên mặt. Mùi vị hợp nhau lắm, thơm thơm, mát mát và béo ngậy ngọt ngào :)

Bánh không hoàn toàn giống Ga-tô trà xanh của Paris Gateau 100%, chủ yếu về vấn đề hình thức :D Do mình hầu như không có kinh nghiệm trang trí bánh kem và xẻ bạt bánh để làm bánh nhiều tầng thế này, nên cả lớp bạt và lớp kem của mình đều hơi dày – so với Gateau trà xanh của Paris Gateaux trong trí nhớ của mình. Nhưng mùi vị thì rất ổn, rất ưng ^^

Cách làm về cơ bản thì không khác mấy với bạt bánh Ga-tô Nhật Bản thường nên mình không viết lại nữa nhé. Mình nướng 2 công thức 4 trứng, khuôn 20x20cm, cảm giác bánh hơi dày một chút. Nếu muốn làm giống Paris Gateaux thì có lẽ dùng CT 3 trứng để bánh mỏng hơn (nhưng khi xẻ đôi để trét kem sẽ vất vả hơn). Còn nếu muốn ăn nhiều bánh, nhiều kem như mình thì giữ nguyên :P.

Để làm bạt bánh ga-tô trà xanh, các bạn bỏ vanilla, thêm 5gram bột trà xanh cho CT 4 trứng, hoặc 3gram bột trà xanh cho CT 3 trứng. Nguyên liệu và cách làm cụ thể các bạn xem tại đây nhé. Bột trà xanh trộn chung với bột mỳ và bột ngô. Các bước còn lại không có gì thay đổi.

Phần kem tươi mình dùng khoảng 350ml whipping cream (loại 30% béo) đánh bông cứng để trang trí bánh. Các bạn có thể tham khảo cách làm và các chú ý tại đây.

Bạt bánh sau khi nguội thì mình xẻ đôi thành 2 lớp. Sau đấy trét kem rồi chồng các lớp lên nhau thôi. Mình làm 3 lớp bạt: ga tô thường – kem – ga tô trà xanh – kem – ga tô thường – kem phủ mặt bánh. Các bạn có thể làm cả 4 lớp, xen kẽ nhau, hoặc tất cả đều là bạt trà xanh… tùy thích nhé. Phần mặt trên bánh, sau khi trét kem thì mình trộn vụn dừa sấy khô với chút xíu bột trà xanh, sau đấy rắc dừa này lên mặt bánh.

Nếu làm theo lượng này (2 CT 4 trứng) thì sẽ được khoảng 16 cái bánh nhỏ như trong hình dưới (cộng thêm với 1 lớp bạt bánh thừa ra do mình chỉ làm 3 tầng – lớp bạt này sau đấy mình mang đi làm bánh cuộn kem trà xanh, rất ngon :D). Phần màu sậm ở giữa là bạt ga-tô trà xanh, ở bên ngoài thì màu xanh chuẩn nhưng vì lý do sai sót lúc chụp ảnh nên nó ra thành màu này – mà mình lại ko biết dùng Photoshop để sửa :-<

IMG_2293

Ga-tô mềm nhẹ như bông tạm dừng tại đây, tuần này chắc chuyển sang nghiên cứu cái khác :) Chúc cả nhà 1 tuần mới vui vẻ nha ;)

Nguồn: savourydays