Không phải dễ mà được xếp vào nhóm “tiêu chuẩn” đâu nhé. Đầu tiên là phải đơn giản và nhanh gọn, bởi vì ở nhà ai cũng bận, đi làm, đi học, không có nhiều thời gian để làm bếp cho nên “nhanh” và “đơn giản” là yêu cầu hàng đầu. Thứ hai là phải dễ ăn. “Dễ ăn” ở đây không chỉ được hiểu là cả nhà từ già đến trẻ, ai ăn cũng thấy đưa cơm và ngon miệng, mà còn được hiểu là ăn vào mùa nào, thời điểm nào cũng được, cũng thấy ngon. Và thứ ba là phải.. ngon, tất nhiên rồi :D

Trước đây khi ở nhà – cái hồi mà mình vẫn hay bảo là mình còn đảm đang như cô Cám ấy – thì buổi sáng trước khi đi làm mẹ hay làm và ướp sẵn, trưa con gái lớn hay con gái bé, đứa nào ở nhà thì làm nốt khâu cuối cùng là bật bếp và cầm đũa khoắng qua lại trong nồi – thế là được nồi thịt gà ngon lành và thơm phức cho cả nhà. Mùa nóng thì thêm bát canh rau muống dầm sấu, mùa lạnh thì chỉ riêng mùi gừng ấm nóng thôi cũng đủ làm cho bát cơm ngon lên gấp bội rồi.

Sang bên này không có mẹ chặt thịt gà và ướp hộ nữa nên con gái lớn tự biến tấu món ăn đi bằng cách lọc lấy thịt thái miếng (do không đủ can đảm chặt thịt gà), và khâu ướp thì làm nhiều nên cũng ngon gần như mẹ làm rồi :) Đợt này châu Âu lạnh khủng khiếp, và công việc từ hôm nay sẽ lại bận rộn, cho nên cuối tuần làm sẵn một nồi thịt gà, mỗi tối đi về có bát cơm lót dạ cũng thấy ấm áp hơn.

IMG_0954

Nguyên liệu (4 phần ăn)

500-600gram thịt gà lọc xương, thái miếng vừa ăn (khoảng 2x3cm)

1 củ hành khô (shallot)

1 mẩu gừng độ 4-5cm

2 thìa canh đường (30gram)

Nước mắm hoặc muối, bột gia vị, hạt tiêu

Dầu ăn

* Thịt gà mình không thích ăn thịt lườn lắm nên thường hay mua phần đùi trong của con gà (chicken thigh), phần này thịt khá ngon và lọc xương cũng rất dễ. Ở chỗ mình thì hàng bán thịt gà có sẵn cả thịt đùi đã lọc xương để nấu Ragout, rất tiện. Các bạn cũng có thể để nguyên cả xương, chặt miếng vừa ăn rồi làm như bình thường. 

 

Cách làm

1. Đường chưng thành nước hàng/ nước màu. Cách làm xem thêm tại đây. Có thể bỏ qua nếu không muốn có vị ngọt trong món ăn, hoặc cho trực tiếp đường khi nấu, nhưng có nước màu thì món ăn sẽ có màu vàng óng đẹp hơn.

2011-12-18

2. Thịt gà đã thái miếng ướp với 2 thìa cafe bột nêm hoặc muối, hạt tiêu, đảo đều, để 15-20 phút cho đậm đà. Hành khô lột vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, đập dập hoặc thái lát mỏng rồi thái chỉ (hình 1 – 3)

3. Đun nóng một thìa dầu ăn trong chảo. Cho hành vào phi thơm rồi cho thịt gà vào cùng gừng, xào sơ ở lửa to trong khoảng 1-2 phút (phần thịt bên ngoài sẽ chín sơ và hết màu đỏ của thịt sống) (hình 4-6) (hình 5 và 6 do lỗi kỹ thuật bị ngược thứ tự nha, mình sẽ sửa rồi thay lại sớm :”>)

4. Cho nước hàng, thêm nước mắm hoặc bột nêm nếu cần. Đảo đều. Đun lửa vừa khoảng 2-3 phút rồi hạ nhỏ lửa, đun thêm 10-15 phút đến khi thịt chín mềm vừa ăn, có màu vàng đẹp và nước cạn bớt, sánh vàng (hình 7-8). Nêm lại gia vị, tiêu. Dùng nóng.

* Ghi chú: Nước rang thịt gà mình hay để lại một ít vì thích trộn với cơm, các bạn cũng có thể rang cho gần cạn nước, nước sẽ sệt và bám vào thịt, cũng rất ngon :)

IMG_0955-1

Nguồn: savourydays