For a cold rainy day

Chocolate nóng có lẽ là một trong những thứ đồ uống ngon và đơn giản nhất mà mình biết. Chocolate nguyên chất bẻ thành miếng nhỏ, tiếp theo đun sôi sữa tươi rồi đổ vào cốc và khuấy đều, kết quả sẽ là một cốc Chocolate nóng tuyệt ngon. Và một khi đã uống Chocolate kiểu này rồi thì mình đảm bảo là bạn sẽ không muốn uống các kiểu cacao nữa đâu. Đấy là đồ uống, đồ ăn thì các loại bánh có chocolate có rất nhiều, muffin nè, cupcake nè, các loại gateaux có chocolate ganache… Nhưng mà tháng này mình bận nhiều thứ nên không có nhiều thời gian bày vẽ nữa. Như đợt trước thì có cả 2 ngày cuối tuần để nấu nướng và chụp ảnh, giờ thì nhiều khi là tranh thủ làm vào buổi tối, sau khi đi làm về, cơm nước xong và khi tự cảm thấy là không thể ngồi trước cái máy tính được nữa. Thật ra nói tranh thủ cũng không phải, vì nướng bánh nhiều khi không hẳn chỉ là vì để có bánh ăn mà còn bởi vì thích cái cảm giác ấm áp tỏa ra từ lò nướng, và thích cả mùi thơm lừng của bánh chín, mùi của bơ, của vanilla, của chocolate. Và nhiều khi đứng cân bột, cân đường, đánh trứng… cũng là một cách để thư giãn, cảm giác như ngày chậm lại, nhẹ nhàng, dịu dàng và êm ả hơn bao nhiêu

Công thức Cupcake chocolate này nhanh và đơn giản, bánh mềm, ẩm và khá đặc, tạo cảm giác hơi giống kiểu Brownies, nếu có thêm chút kem tươi đánh bông (whipped cream) ở trên thì sẽ càng tuyệt nữa.

Nguyên liệu (18-22 cupcakes, tùy kích thước khuôn)

165gram bột mỳ thường/ bột mỳ đa dụng (plain flour/ all purpose flour) – rây mịn

40gram bột Cacao (nguyên chất & không đường)

120ml nước sôi

45ml sữa tươi không đường

2 quả trứng (100gram không tính vỏ) – nhiệt độ phòng

170gram bơ nhạt – nhiệt độ phòng

1.5 teaspoons (thìa càfe, tương đương 8ml) vanilla extract (vani dạng lỏng, hoặc thay bằng 8gr vani bột)

150gram đường 

2 teaspoons (10gram) bột nở (baking powder)

1/8 teaspoon (0.6gram) muối nở (baking soda)

1/4 teaspoon (1gr) muối 

Chocolate cupcake

Cách làm

1. Lót cup giấy vào khuôn. Vặn lò 170 độ C.

2. Trộn bột Cacao với 120ml nước sôi đến khi bột Cacao tan hết và hỗn hợp sánh đặc, bóng mịn. Bọc hoặc đậy kín, để nguội ở nhiệt độ phòng (nếu cho vào tủ lạnh để nguội nhanh thì khi sử dụng phải để hỗn hợp hết lạnh, trở về nhiệt độ phòng mới dùng).

3. Cho trứng, sữa và vanilla vào một cái bát, đánh nhẹ cho trứng tan và trứng sữa hòa quyện.

4. Cho bột mỳ, bột nở, muối nở, đường và muối vào âu trộn. Để máy ở tốc độ thấp nhất, trộn các loại bột đường trong khoảng 30 giây. Cho bơ và hỗn hợp cacao ở (2) vào âu, để máy ở tốc độ chậm, đánh đến khi các nguyên liệu vừa hòa quyện thì nâng máy lên tốc độ vừa, đánh thêm khoảng 1.5-2 phút. Vét thành và đáy âu.

5 . Để máy ở tốc độ chậm, chia chỗ trứng sữa ở (3) làm hai phần, lần lượt cho vào âu, đánh đều sau mỗi lần thêm trứng (mỗi lần đánh khoảng 30 giây). Vét thành và đáy âu.

6. Chia bột vào các cup giấy. Nướng bánh ở nhiệt độ 170 độ C trong 25-30 phút. Thử bánh chín bằng cách cắm que tăm vào giữa bánh, rút lên thấy que sạch và khô là bánh đã chín. Bánh chín lấy ra rack, để nguội.

Nguồn: savourydays