Có lẽ đây là một trong những món (bún) ăn sáng phổ biến nhất tại Hà Nội, cũng là một món rất dễ làm và dễ ăn, Xuân Hạ Thu Đông, mùa nào ăn cũng hợp cả.

Ở bên này ăn sáng chủ yếu là đồ nguội, bánh mì, thịt hun khói, bơ, trứng, sữa.. nhiều khi chỉ ao ước bước chân ra ngoài đường là có 1 gánh bún. Và sẽ lại được ngồi xổm trên vỉa hè, nhìn cô bán hàng thoăn thoắt sắp từng thứ thành phần vào bát: một gắp bún trắng phau, mấy miếng sườn đã được ninh mềm nhừ mà không bã, vài viên mọc giòn thơm vị nấm hương, mộc nhĩ, thật nhiều dọc mùng, và nhất định không thể thiếu tí hành, tí mùi, cuối cùng là chan nước dùng ngọt lịm… bát bún chẳng có gì cầu kì mà sao lại khiến người ta nhớ đến thế.

Bún sườn mọc dọc mùng (bạc hà). Hình ảnh 1

Nguyên liệu

0.5 kg sườn
100g thịt lợn xay (hoặc thay bằng giò sống)
2 – 3 cái mộc nhĩ, 6 cái nấm hương (ngâm với nước ấm trước khoảng 70 phút rồi rửa sạch, thái chỉ)
2 củ hành khô băm nhỏ
200 – 300 gram dọc mùng (bạc hà)

Hành (rửa sạch, thái khoanh tròn)
Mùi tàu (rửa sạch,thái sợi)
Bún (nếu dùng bún khô thì ngâm trước với nước ấm khoảng 30-60 phút, rồi luộc thì bún sẽ đỡ bị nát hơn)
Bột canh, muối, hạt tiêu, nước mắm, tương ớt.

Cách làm

1. Sườn chặt miếng vừa ăn, rửa sạch. Đổ nước lạnh ngập sườn & cho thêm 1 thìa nhỏ muối. Sau khi nước sôi khoảng 1-2 phút thì đổ sườn ra rổ, rửa sạch vụn thịt & bọt bẩn. Cho sườn vào nồi, đổ nước vừa ăn. Đợi nước sôi thì hạ nhỏ lửa rồi ninh đến khi sườn mềm (mình ninh nồi thường, bếp điện lửa nhỏ mất khoảng 40 phút, dùng nồi áp suất sẽ nhanh hơn).

2. Trộn mộc nhĩ, nấm hương thái chỉ với thịt băm, hành khô (băm nhỏ), muối, tiêu. Viên lại thành từng viên tròn cỡ quả trứng chim cút. Để cho nhanh thì nên chuẩn bị mọc trong khi đợi nước trong nồi sườn sôi (nước luộc lần 2). Nước vừa sôi thì thả mọc vào nấu. Mọc nổi lên khoảng 1, 2 phút là chín :)

3. Dọc mùng tước vỏ, thái vát thành từng miếng vừa ăn, bóp với chút muối (cả nhà nhớ đeo găng tay để tránh bị ngứa nhé), để khoảng 20 phút thì rửa lại, vắt kiệt.

Vậy là xong khâu chuẩn bị nguyên liệu rùi…

Bún sườn mọc dọc mùng (bạc hà). Hình ảnh 2

..giờ thì chỉ còn 1 việc nữa là sắp bún ra bát, xếp mọc, dọc mùng, hành, mùi, sườn, cuối cùng là chan nước và.. măm măm thôi ^^

Nguồn: savourydays