Bánh lưỡi mèo (Cat’s tongue hay Langues de Chat) là loại bánh khá dễ làm và đơn giản (độ khó chắc khoảng 1 sao rưỡi/ 5 sao thôi ), lại dễ ăn và rất thơm ngon (giòn tan và thơm ngậy mùi bơ, rất thích hợp cho các bữa tiệc trà, hoặc tiệc – cà phê – với mình là đồ ăn cứu đói trong giờ làm việc).

IMG_5642-1

Công thức làm bánh lưỡi mèo thì có rất nhiều, nhìn chung là cũng na ná nhau. Công thức mà mình sử dụng là được chỉnh sửa từ công thức của Julia Child và Joy of Baking. Công thức cơ bản là bánh vị Vanilla, còn bánh vị trà xanh và cà phê, ca cao là biến tấu. Mình đặc biệt thích vị trà xanh, mang đi mời các đồng nghiệp cũng thích, vì nó mát mát, nhẹ nhẹ, kiểu… hay lắm ấy, chẳng biết tả thế nào nữa

Cuối cùng, tên gọi của bánh lưỡi mèo xuất phát từ hình dáng của nó, giống lưỡi con mèo, nhưng bột bánh này còn có thể dùng làm bánh nhiều hình dạng khác, tùy theo sự sáng tạo của người làm, có điều là nên làm mỏng một chút thì bánh sẽ giòn ngon hơn là bánh dày – mình thấy như vậy

Nguyên liệu 

110 gram bơ nhạt (unsalted butter) – Nếu bơ lạnh thì phải để bơ về nhiệt độ phòng mới dùng

100 gram đường

1 nhúm nhỏ muối

1/2 thìa cafe/ teaspoon (3ml) vanilla dạng lỏng (hoặc 2gram bột va-ni)

3 lòng trắng trứng (90 – 100gram) – nhiệt độ phòng

120gram bột mỳ đa dụng (all purpose flour/ plain flour) –rây mịn

Dụng cụ

Lò nướng – Các loại lò chỉ có lửa trên hoặc lửa dưới như lò vi sóng, nồi nướng… không dùng được

Khay nướng  – Nên dùng khay nướng riêng, hoặc dùng rack, không dùng khay đen đi kèm theo lò vì khay này thường rất nóng, dễ gây cháy đáy bánh 

Tấm lót chống dính (VD: Silpat) hoặc giấy nướng bánh/ giấy nến, hoặc bơ & bột mì để chống dính khay 

Âu trộn bột, máy đánh trứng, spatula (thìa trộn bột)

Túi bắt bông kem (hoặc túi ni lon dạng hình chóp, có đầu nhọn)

Đui bắt bông kem – đầu đui tròn, đường kính khoảng 0.8 – 1cm – không bắt buộc 

(*) Ghi chú: nên dùng bơ động vật, bánh sẽ có mùi vị thơm ngon hơn. Nếu trong bơ đã có sẵn muối thì bỏ phần muối trong công thức đi.

Cách làm

1. Lót giấy nướng bánh vào khay nướng hoặc quét một lớp bơ lạnh rồi rắc một lớp bột mỏng lên khay để chống dính.

2. Cho bơ (đã để mềm ở nhiệt độ phòng – nhưng không bị chảy) & muối vào âu. Để máy đánh trứng ở tốc độ chậm, đánh khoảng 30-60 giây hoặc đến khi bơ nhuyễn.

3. Từ từ rây đường vào âu. Tăng máy đánh trứng lên tốc độ gần cao nhất, đánh đều sau mỗi lần thêm đường. Đánh đến khi bơ bông xốp, chuyển sang màu trắng ngà hoặc hơi vàng nhạt (hình 3)

* Nên cho đường từ từ, từng chút một, đánh cho hòa quyện rồi mới thêm đường. Cách này làm đường và bơ dễ hòa quyện hơn, giúp bơ bông xốp nhanh hơn, các bọt khí tạo ra từ bơ bông xốp cũng nhiều và ổn định hơn.

Banh luoi meo

4. Cho hương liệu – nếu có – vào âu bơ, đánh đều. Hương liệu ở đây có thể là vanilla, hoặc các chiết xuất như chiết xuất lá dứa, cà phê,…

5. Dùng nĩa đánh nhẹ lòng trắng trứng cho tan bớt. Chia lòng trắng trứng thành 4-5 phần, cho từng phần vào âu bơ, đánh đều sau mỗi lần thêm trứng.

* Lưu ý:

– Trứng phải ở nhiệt độ phòng, nếu trứng lạnh sẽ dễ gây ra hiện tượng ốc trâu (lợn cợn, lổn nhổn).

– Không nên cho trứng vào quá nhiều một lúc, vì dễ gây ra hiện tượng ốc trâu và khó hòa quyện nhanh với bơ.

6. Chia bột làm 2-3 phần. Rây từng phần vào âu, dùng máy đánh cho hòa quyện sau mỗi lần thêm bột (hình 4).

7. Cho bột vào túi bắt kem. Cắt đầu túi khoảng 0.8 – 1cm, hoặc dùng đui tròn có đường kính tương tự. Bắt bánh lên khay, mỗi chiếc bánh dài khoảng 7-8cm, khoảng cách giữa 2 chiếc bánh khoảng 4-5cm. Sau khi bắt bánh đầy hết khay thì cho cả khay bánh vào ngăn mát tủ lạnh, để khoảng 30 phút.

Với một công thức trên có thể sẽ nướng làm nhiều khay bánh, phần bột còn thừa cũng bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, hoặc nếu có nhiều khay thì các bạn có thể bắt bánh lên hết các khay rồi để tất cả vào tủ lạnh.

Ngoài bánh hình lưỡi mèo, thuôn dài kiểu truyền thống thì các bạn cũng có thể bắt bột thành các hình tròn, khi nướng bơ chảy ra sẽ làm cho bánh có hình tròn dẹt như đồng xu.

Banh luoi meo1

8. Làm nóng lò trước khi nướng 10-15 phút nướng nhanh hơn Bánh quy bơ (nhân Cranberry) 2 3 phút do bánh có hình dạng thon dài và mỏng , nhiệt độ 200 độ C  – chế độ 2 lửa. Nướng bánh ở rãnh giữa của lò, hoặc có thể thấp hơn một nấc (nếu là lò nhỏ, dưới 42 Lít).

Bánh lưỡi mèo có nhiều bơ nên khi nướng bơ này sẽ chảy ra làm cho bánh có hình dạng dẹt, sau đó bánh mới cứng lại. Một vấn đề hay gặp là bơ chảy ra quá nhanh, làm bánh quá dẹt hoặc có hình dạng không được đẹp mắt. Việc cho bột bánh vào ngăn mát tủ lạnh ở bước 7 là để làm bơ mát, khi đưa vào lò sẽ chảy chậm hơn, giúp hạn chế tình trạng chảy quá nhiều như trên.

Nhiệt độ và thời gian nướng bánh tùy theo lò mà có thể sẽ khác nhau. Như ở lò nhà mình (52 lít) thì mình nướng ở rãnh chính giữa lò. Sau 7-9 phút, khi bánh đã xong quá trình “chảy bơ” và hơi cứng lại thì mình nâng khay bánh lên một nấc để bánh chín vàng đều. Tuy nhiên, với lò nhỏ thì các bạn cẩn thận với việc điều chỉnh như thế này nhé, vì có thể sẽ làm cháy mặt bánh. Ngoài ra, không nên nướng 2 khay đồng thời vì nhiệt sẽ phân tán không đồng đều giữa các khay, dễ làm bánh bị cháy hoặc sống.

Bánh nướng đến khi rìa bánh có màu nâu vàng là được, khoảng 15 phút. Khi nướng xong bánh khá mềm nhưng để ở nhiệt độ phòng một vài phút bánh sẽ cứng giòn Nếu để bên ngoài lâu bánh bị ỉu thì các bạn có thể cho vào lò sấy lại trong khoảng 5-10 phút ở nhiệt độ 110 độ C.

1

2

Trên đây là công thức bánh lưỡi mèo cơ bản. Nếu muốn làm bánh trà xanh hay bánh vị ca cao thì các bạn thay 5gram bột mì trong công thức bằng 5 gram bột trà xanh hoặc bột ca cao, hoặc có thể nhiều hơn nếu muốn đậm vị, nhưng đừng cho quá nhiều vì cả hai loại bột này đều khá đắng. Bánh Vanilla cũng có thể nhúng vào chocolate đun chảy rồi để khô, sẽ thành bánh lưỡi mèo bọc chocolate, cũng rất ngon

Nguồn: savourydays